Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

TƯNG BỪNG LỄ HỘI BẮN PHÁO HOA TẠI NHẬT

Ngày đăng: 30-09-2017 | 1:21 PM | 2215 Lượt xem | Người đăng: admin

TƯNG BỪNG LỄ HỘI BẮN PHÁO HOA TẠI NHẬT

Lễ hội bắn pháo hoa tại Nhật Bản được tổ chức hằng năm vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, diễn ra ở mọi nơi trên xứ sở mặt trời mọc. Những màn pháo hoa ấn tượng trên bầu trời đêm, lễ hội thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách đi tour du lịch Nhật Bản.

Pháo hoa được sáng tạo từ khoảng thế kỉ thứ 2 trước công nguyên, bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Nhật gọi pháo hoa là Hanabi, sau khi du nhập vào Nhật, người ta biết đến Nhật Bản như một nước có truyền thống phát triển, nghiên cứu pháo hoa.

Lễ hội bắn pháo hoa Nhật Bản

Lễ hội bắn pháo hoa truyền thống - tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản

1. Lịch sử phát triển của Hanabi

Hai người góp phần đưa Hanabi trở thành nghệ thuật phổ biến là nghệ nhân Tamaya và Kagiya. Tamaya là học trò của Kagiya, ông làm trong xưởng của người thấy mình, đến năm 1810 ông đã sáng lập xưởng pháo hoa của riêng mình mang tên Seikichi.

Hai nghệ nhân đã gây dựng được nhiều thành công trong việc phát triển và nâng tầm pháo hoa. Tuy nhiên lịch sử đã ghi lại một sự cố không may vào năm 1843, trong khi thử nghiệm loại pháo hoa mới, xưởng sản xuất của ông đã bị thiêu cháy, lửa cũng thiêu rụi luôn nửa thành phố. Sau đó ông đã bị trục suất, mặc dù ảnh hưởng không tốt đên hình ảnh của ông nhưng những thành tựu, khám phá cũng như sáng tạo của Tamaya trong lĩnh vực pháo hoa vẫn được thể hiện ở nhiều lĩnh vưc.

Lễ hội pháo hoa tại Nhật: Năm 1733, nạn đói bao chùm khắp nước Nhật, ước tính có đến 900.000 người chết sau đại nạn này. Với hy vọng những linh hồn không may sẽ được siêu thoát, chính quyền thành phố Edo tức Tokyo hiện nay đã tổ chức lễ hội bắn pháo hoa lần đầu tiên.

Hanabi trong tiếng Nhật nghĩa là hoa lửa, đây được xem là một sự kiện được nhiều người chờ đợi, đặc biệt là các khách đến du lịch Nhật Bản, bạn có thể vửa thưởng thức bia lạnh, hay đi bộ trong công viên…. vừa ngắm nhìn pháo hoa trong những ngày hè. Mọi người vào công viên thì nên đi tứ sớm để ngồi được ở chỗ có góc nhìn đẹp.

Lễ hội bắn phóa hoa
Lễ hội bắn pháo hoa truyền thống - tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản

Lễ hội pháo hoa tại Nhật: hoàng tráng nhất có lẽ là ở ven sông Sumida, chảy ngang qua khu dân cư ở Tokyo về phía đông, đây là địa danh thu hút nhiều người. Mỗi năm có đến khoảng 2 vạn quả pháo hoa được sử dụng, khách tham quan thu hút khá đông, với khoảng 900 nghìn người xem. Từ năm 1879, pháo hoa của người Nhật được cải tiến với nhiều màu sắc hơn, từ đỏ, xanh lá cây, xanh da trời…

2. Các loại pháo hoa Nhật Bản

Kata-mono: loại pháo hoa kiểu mới với nhiều hình thù đa dạng như như kính râm, bướm, trái cây…

Starmine: rất phổ biến trong các lễ hội bắn pháo hoa tại Nhật.

Kowari-mono: còn gọi là những bông hoa rực rỡ trên bầu trời.

Lễ hội pháo hoa tại Nhật:

Warimono: pháo hoa truyền thống, phân thành nhiều loại khác nhau: hoa mẫu đơn (botan) và hoa cúc (kiku).

Han-Warimono: tương tự như pháo hoa “Kiku”, tuy nhiên loại Hanabi này có ít thuốc nổ hơn.

Hanabi là một trong những lễ hội lớn của đất nước Nhật Bản, mỗi năm có đến hàng trăm hàng nghìn đợt được tổ chức ở khắp nơi trên đất nước này, nhờ vậy cũng khá nhiểu đợt khách du lịch Nhật Bản đến đây. Hanabi cũng được dùng cho nhiều hoạt động khác, điển hình như các lễ hội truyền thống hay dịp năm mới, đại hội, quốc khánh… để tạo nên không khí sôi động.

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh