Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

Hỏi đáp

1. TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NGAY SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT?
TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NGAY SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT?

Trả lời:
Trong suốt quá trình hoạt động, Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh gặp khá nhiều trường hợp học viên muốn đi du học Nhật Bản khi đang là sinh viên năm 1, năm 2. Đi du học giữa chừng như vậy khá lãng phí thời gian, tiền bạc, và cơ hội.. Chính vì vậy, mục đích bài viết này nhằm giúp các bạn học sinh sắp hoặc mới tốt nghiệp THPT lựa chọn thời điểm đi du học phù hợp nhất.

Ông Jun Hida – Chuyên gia về lĩnh vực nhân sự tại Nhật cho biết: du học nhật bản sau khi tốt nghiệp lớp 12
1. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngừng học giữa chừng để đi du học.
 Có 2 nguyên nhân chính:
Thứ nhất: Lựa chọn ngành học không phù hợp do thiếu kỹ năng tự đánh giá và định hướng nghề nghiệp.
Thứ hai: Lựa chọn ngành học yêu thích nhưng không hài lòng về môi trường học tại Việt Nam.
Cũng theo một số khảo sát đối tượng học sinh lớp 12 do Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh tổ chức tại các trường THPT, hầu hết câu trả lời cho câu hỏi “Lý do lựa chọn ngành học và trường học?” là:
* Do gia đình định hướng để sau này dễ lo việc.
* Do ngành học sau này dễ xin việc.
* Do trường thuộc hàng top đầu nên nếu tốt nghiệp thì dễ xin việc.
Và với hình thức thi tuyển như hiện nay, nhiều học sinh chỉ quan tâm đến việc vào được trường đại học mà không hề nghĩ tới tương lai thị trường đầu ra của ngành mình học sẽ làm sao?
Tại Nhật Bản,thay vì bắt ép các em làm theo ý kiến của mình, các bậc phụ huynh thường khuyến khích con em họ tự lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của bản thân.
Đồng thời, các trường tại Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng, cung cấp các tài liệu về từng ngành nghề (triển vọng ra sao? Người học cần những tố chất gì?…..) cho học sinh. Thông qua đó, học sinh có thể tự phân tích bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp.
Rõ ràng, sự định hướng của gia đình và nhà trường có tác động rất lớn đến tương lai của học sinh, và vấn đề nằm ở “cách mà chúng ta định hướng cho con em mình.”

2. Tại sao nên đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THPT ?
Do đã đăng tải nội dung “vì sao nên đi du học Nhật Bản?”, nên trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích về vấn đề “Sau khi tốt nghiệp THPT – thời điểm nên đi du học Nhật Bản”.
 >>Tiết kiệm được thời gian, và tiền bạc.

Nếu đã quyết định đi du học, thì việc đi du học sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, Việc đi du học khi đang học tập dang dở tại Việt Nam là vô cùng lãng phí.
>>Nâng cao khả năng vào được các trường đại học hàng đầu tại Nhật.
Có nhiều cách để vào Đại học tại Nhật. Nhưng để vào được trường đại học hàng đầu, du học sinh đều phải trải qua kỳ thi DU HỌC EJU vào Đại học dành cho du học sinh quốc tế Do đó, du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giúp du học sinh không bị quên mất kiến thức đã học được.
Năng lực học tập và khả năng tiếp thu nhanh hơn.

Càng nhiều tuổi, tỷ lệ nghịch với kinh nghiệm và sự từng trải, khả năng học hỏi và tiếp thu càng giảm. Độ tuổi từ 18 – 22 được cho là phù hợp nhất cho việc đi du học.

Du học Nhật Bản vì không đỗ Đại học: là cơ hội chứ không phải vì cùng đường.

Nhiều phụ huynh học sinh thường tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản để có phương án phòng bị khi con mình không đỗ Đại học trong nước. Việc này rất dễ dẫn đến những nhận định sai lầm về giá trị chương trình du học sẽ mang lại cho học sinh. Các em học sinh – người trực tiếp tham gia học tập, cũng thường thiếu nghiêm túc và thiếu quyết tâm, do “phải” lựa chọn theo quyết định của bố mẹ.
Để hạn chế điều này, các bậc phụ huynh nên lựa chọn nói chuyện cởi mở với các em về tương lai, cho các em thấy được lợi ích và thách thức khi đi du học Nhật Bản, để các em được tự lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

3. Lộ trình du học dành cho du học sinh mới tốt nghiệp THPT.

Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT – ĐH quốc gia, học sinh sẽ Du học Nhật theo hính thức và lộ trình như thế nào?

a. Theo chương trình du học tự túc bằng tiếng Nhật

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Ngôn ngữ.

Để có thể học lên chuyên ngành ,Đại học tại Nhật, du học sinh cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2, tương đương với khoảng 1 – 2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn kỳ nhập học tháng 4 (khóa học 2 năm) tại trường ngôn ngữ nhằm đảm bảo đủ thời gian trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu cách thức ứng tuyển vào trường Đại học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân.

Giai đoạn 2: Học lên chuyên ngành ( Senmon) ,Đại học.

Không khó để học lên chuyên ngành ( Senmon) ,hay trường Đại học ,vì xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Đồng thời, các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử DHS vào hệ thống các trường liên kết.
Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ ,tiến sỹ hoặc tìm việc làm chính thức tại Nhật.

Sau khi kết thúc chương trình học tại Senmon/ ĐH, nếu không muốn về nước, DHS có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao (Thạc sỹ, Tiến sỹ,…), hoặc xin việc làm chính thức tại Nhật.

Lưu ý: Để làm việc tại Nhật, DHS phải được công ty tuyển dụng làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa lao động.

b. Theo chương trình học bằng tiếng Anh:

Với những học sinh có trình độ tiếng Anh tốt – tương đương IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia chương trình học Đại học bằng tiếng Anh.

Hy vọng qua bài viết này các vị phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn cho mình quyết định thời điểm du học đúng đắn nhất.

2. Những điều cần chuẩn bị trước khi đi Du học Nhật Bản?
Anh Chị cho em hỏi những việc mình cần chuẩn bị trước khi di Du Học Nhật Bản là gì?

Trả lời: Chào bạn!
Những Việc Cần chuẩn bị trước khi Đi Du Học Nhật Bản
(Các bạn hãy là những người đáng được khen ngợi khi hòa nhập vào nền văn hóa Nhật Bản. Hãy làm cho nước Nhật yêu quý người Việt Nam mình hơn nữa nhé!)
1. Năng lực tiếng Nhật
Vì sao Tôi lại khuyên các bạn cần có năng lực tiếng Nhật thật tốt trước khi qua? vì các bạn thử lên vùng cao vào vùng dân tộc sinh sống xem nếu như nghe người ta nói mà các bạn không hiểu thì các bạn sẽ cảm thấy thế nào?
Nếu không giỏi tiếng Nhật (kể cả bạn giỏi tiếng Anh) khi đi siêu thị để mua xì dầu bạn cũng sẽ mất cả tiếng đồng hồ mới mua được vì không thể hỏi được nhân viên vị trí có chai xì dầu. 
Do vậy, thời gian ở trong nước các bạn hãy dành thời gian tối đa để học tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Hãy cố gắng học tối thiểu tương đương trình độ N3 rồi hãy qua. Với quan điểm của Tôi thì việc học ngoại ngữ yêu cầu sự chăm chỉ và cần cù (mưa dầm thấm lâu), có những bạn có năng khiếu học ngoại ngữ thì có thể các bạn sẽ học nhanh hơn các bạn khác, nhưng nếu không chăm chỉ học từ mới thì cũng không thể giỏi được bằng các bạn chịu khó học từ mới và luyện nghe nói nhiều. Các bạn cứ thử tưởng tượng trong thời gian 1 năm học ngoại ngữ trước khi sang Nhật, ngày nào các bạn cũng học liên tục cả ngày, thường xuyên giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Có người quản lý liên tục việc học thì năng lực tiếng của các bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Trẻ tuổi có ưu điểm học gì cũng dễ nhớ, dễ thuộc nhưng đôi khi lại ham chơi. Nên tâm lý đôi khi sẽ sao nhãng việc học nếu không có người rèn luyện và kèm cặp đúng không các bạn?
những điều cần chuẩn bị trước khi du học nhật
2- Văn hóa Nhật
Về văn hóa Nhật có rất nhiều điều các bạn cần phải tìm hiểu. Tôi chỉ xin đưa ra một số điều cần thiết các bạn nên chú ý nhé!
2.1 Văn hóa chào hỏi
Khi còn nhỏ các các bạn đã được học bài hát “Lời chào” đúng không? Lời chào sẽ giúp người với người gần gũi nhau hơn và là món quà với người gặp mặt. Người Nhật khi gặp nhau họ thường chào hỏi.Nhiều du học sinh tại Nhật nói, thỉnh thoảng đi đường thấy các cháu nhỏ đi học. Khi gặp Du học sinh mình những cháu nhỏ đó đều dừng lại và chào buổi sáng. Đó, việc chào hỏi họ được rèn luyện từ nhỏ đó các bạn. Cho nên các bạn nên cùng nhau tập chào khi còn học tiếng nhé! Các cụ nhà ta vẫn thường có câu: Lời chào cao hơn mâm cỗ mà, đúng không? Hãy rèn cho mình thói quen này thường xuyên và trở thành phản xạ của cá nhân nhé!
2.2 Khi tham gia các phương tiện công cộng
Khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, các bạn nên lưu ý là không nghe điện thoại, không nói chuyện to, cười đùa khi đi cùng bạn bè. Đặc biệt điện thoại bên Nhật không để chuông mà chỉ để chế độ rung. Các bạn nên tập dần thói quen này nhé! Khi đi tàu điện, xe bus,… các bạn có thể đọc tin tức, nếu xem video thì cần đeo tai nghe. Tránh để ảnh hưởng tới người xung quanh. Vì nếu người Nhật họ cảm thấy phiền thì họ sẽ nhắc nhở trực tiếp hoặc báo nhân viên nhà ga nhắc nhở đó! Khi đó sẽ xấu hổ lắm vì sẽ có rất nhiều ánh mắt dồn về phía các bạn đó.
2.3 Văn hóa đúng giờ:
Người Nhật họ rất nghiêm túc về giờ giấc cho nên các bạn để ý. Với mỗi cuộc hẹn họ đều đến trước 5-15 phút. Vì thế, các em nên tập thói quen đi học đúng giờ và lên đến lớp trước 5-15 phút hằng ngày. Hãy tập cho mình thói quen đúng giờ để sau này qua Nhật đỡ bị thiệt thòi nhé. Vì cứ đi muộn 3 buổi là các bạn bị tính là 1 buổi nghỉ đó. Sau này sẽ ảnh hưởng tới việc xin gia hạn visa nhé.
3- Sức khỏe và sự rèn luyện đi bộ, chạy bộ hàng ngày
Nhiều bạn trẻ khi mới sang Nhật không có sức khỏe nên việc thích nghi ngay với môi trường mới gặp rất nhiều khó khăn. Ở trong nước đi 100-200 m nhiều bạn không muốn đi bộ mà lấy xe máy hoặc xe đạp để đi, qua tới Nhật bản thì hầu hết là phải đi bộ từ nhà ra đến ga tầu và từ ga tàu tới trường, chỗ làm. Cho nên nhiều bạn bị đau chân khi sang phải đi bộ nhiều.
Đồng thời, Nhật Bản là xứ lạnh nên mùa đông du học sinh rất dễ bị cảm đối với các bạn miền nam.
Cho nên, hãy tập thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho bản thân. Hãy lập cho mình một lịch trình hằng ngày đi bộ từ 3-5 km duy trì đều vào các buổi sáng hoặc buổi chiều. (Không được sáng đi bộ sớm rồi về ngủ tiếp nhé!

3. Quy Trình thủ tục làm hồ sơ du học Nhật Bản
Em đang lo ngại về quy trình vì không biết bắt đầu làm hồ sơ từ đâu ? Anh (chị) giúp em cung cấp các bước để làm hồ sơ du học Nhật nha. Em cám ơn anh (chị) rất nhiều ạ.

Trả lời:

Hồ sơ du học Nhật Bản và chi phí tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ đi du học là vô cùng quan trọng, bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học được không. Vì vậy, bất kỳ ai có dự định đi du học NHẬT BẢN luôn phải chuẩn bị thật tốt mọi giấy tờ.

Thanh Giang tự hào là công ty chuyên tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã tư vấn và hoàn thiện thủ tục cho rất nhiều du học sinh, hôm nay chúng tôi khuyên bạn cần hoàn thiện các giấy tờ để làm hồ sơ du học Nhật Bản được nhanh dễ dàng hơn.

 I.  CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN PHẢI NỘP

- Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy- Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây.
- Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau

Hướng dẫn hồ sơ du học nhật bản
Hướng dẫn hồ sơ du học Nhật Bản

1. Ảnh 3x4  (8 chiếc) và 4,5 x 4,5 (5 chiếc)

Số lượng: Tổng 13 chiếc
Ghi chú: Nền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và chưa sử dụng ở hồ sơ nào khác

2. Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)

Bảng điểm (sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)
Số lượng: 3
Ghi chú: Bản photo công chứng + Bản gốc
Chú ý:
+ Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (Bản photo công chứngBản gốc)
+ Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (Bản photo công chứng + Bản gốc)

3. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh tốt nghiệp cấp 3).  

Giấy xác nhận sinh viên (sinh viên đang học) hoặc Bằng tốt nghiệp (SV đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)
Số lượng: 3
Ghi chú: Bản photo công chứng + Bản gốc
Chú ý:
+ Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (Bản photo công chứngBản gốc)
+ Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (Bản photo công chứng + Bản gốc)

4. Giấy khai sinh

Số lượng: 2
Ghi chú: Bản photo công chứng: phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

5. CMND của học sinh

Số lượng: 2
Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

6. CMND của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ

 (các trường hợp khác: anh chị em ruột của học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ)
Số lượng: 2
Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

7. Hộ khẩu có thông tin học sinh

Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.
Số lượng: 2
Ghi chú: Bản photo công chứng

8. Giấy tờ người bảo lãnh:

+ Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất
+ Đối với CNVC:Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc)
+ Đối với hộ làm nông nghiệp:Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất
Số lượng: Mỗi loại 3 bản
Ghi chú: Bản công chứng
Chú ý: giấy xác nhận bảng lương của công ty phải có thông tin đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế

9. Hộ chiếu

Số lượng: 1
Ghi chú: Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)

10. Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm)

Số lượng: 3
Ghi chú: Bản gốc: do công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào (phải có thông tin: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế)

GIẤY TỜ KHÁC (NẾU CÓ)
11. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,…cấp độ N1~5)

Số lượng: 2
Ghi chú: Bản gốc Bằng + bảng điểm chi tiết đi kèm

12. Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước:

+ Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh
+ Hợp đồng Tu nghiệp
Số lượng: Mỗi loại 1 bản
Ghi chú: Bản gốc + 3 công chứng
- Lưu ý: Ngoài ra, nộp thêm mỗi loại 2 bản photo không cần công chứng. Tuyệt đối không được nộp hồ sơ giả.

II.  CHI PHÍ LÀM HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM:

1. Phí hồ sơ du học nhật bản Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh (trọn gói): 46.000.000 VNĐ (chia làm 2 lần đóng cách nhau 6 tháng)
2. Học phí tiếng Nhật: Học tiếng Nhật miễn phí 1 năm đạt trình độ N2
3. Ký túc xá: 1.000.000 VND/tháng (đóng trước 2 tháng, Mỗi tháng Nữ được cấp 5kg gạo, Nam 7kg, điện nước trọn gói)
4. Các phí khác như: thi năng lực tiếng Nhật (650.000~950.000 VND/đợt), chứng thực bằng cấp (750.000 VND) thì tùy trường tại Nhật yêu cầu mới phát sinh.
Lưu ý: Không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào nữa ngoài những khoản chi phí nêu trên.

III. TUẦN TỰ CÁC BƯỚC HOÀN THIỆN HỒ SƠ VÀ THỤ LÝ HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 11 cho Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 09, yêu cầu liên lạc với Trường để được trợ giúp). 
Bước 2: Trường liên lạc với  Tập đoàn y khoa và trường bên Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường (có thể bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.).
Bước 3: Học sinh nhập học tiếng Nhật tại Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh. 
Bước 4: Trường bên Nhật nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.
Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Bước 6: Trường Nhật gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí - Đối với học sinh du học tự do không theo chương trình Du học Nhật ngành Điều dưỡng”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ).
Bước 7: Trường Nhật gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.
Bước 8: Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM.
Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3-5 ngày làm việc). 
Bước 10: Học sinh liên lạc với Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh và nhà trường quyết định ngày dự định đến Nhật Bản
Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.
Bước 12: Chính thức nhập học
Bước 13: Sau 2 tuần nhập học. Nếu học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm học sinh có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

4. VÌ SAO DU HỌC SINH VÀ LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN MỖI NGÀY MỘT NHIỀU HƠN?
VÌ SAO DU HỌC SINH VÀ LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN MỖI NGÀY MỘT NHIỀU HƠN? VÌ SAO KHI MỌI NGƯỜI QUA NHẬT SỐNG VÀ LÀM VIỆC MỘT THỜI GIAN SAU ĐÓ THÌ KHÔNG MUỐN VỀ NƯỚC? HẾT HẠN VISA VẪN MUỐN Ở LẠI ? HOẶC VỀ RỒI LẠI MUỐN QUA TIẾP? ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC CÓ ĐIỀU GÌ TUYỆT VỜI NHƯ VẬY?

Trả lời: 
Nhu cầu đi du học nước ngoài đã dần không còn xa lạ với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Vừa là học hỏi kiến thức chuyên môn vừa là cơ hội tiếp xúc thực tế giao lưu văn hóa với các quốc gia có nền giáo dục phát triển. Nó không chỉ là nhu cầu mà còn là ước mơ của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên ham học hỏi và muốn mở rộng con đường mới đem đến tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.

Với việc lựa chọn du học Nhật Bản, các bạn sẽ có được:
Trải nghiệm tại quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao, xếp thứ 6 trên toàn thế giới.
Học phí thấp hơn các nước như Anh, Mỹ, Australia, Canada.
Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa văn minh lâu đời, tính kỷ luật cao. Bạn có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm bản thân. Rèn luyện tính cách tự lập, tự tin, kỷ luật, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ,....
90% sinh viên có cơ hội được ở lại Nhật làm việc bởi ở Nhật Bản đang gặp khó khăn do hậu quả của tình trạng già hóa dân số.
Quan hệ ngoại giao hữu hảo Việt Nam – Nhật Bản, những năm gần đây visa du học đang dần được nới lỏng.
Hơn nữa ngày càng có rất nhiều các tập đoàn, công ty Nhật sang đầu tư tại Việt Nam vậy nên nhu cầu về nhân sự giỏi về chuyên môn, có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, hiểu rõ về suy nghĩ, cách làm việc của người Nhật là điều tất yếu.
Du học Nhật Bản du học sinh có cơ hội tham gia nhiều chương trình học bổng, điều kiện làm thêm dễ dàng. Bạn có thể chọn trở về phục vụ đất nước sau khi tốt nghiệp hoặc thật tuyệt vời khi bạn hoàn toàn có cơ hội định cư lâu dài và lập gia đình tại đất nước mặt trời mọc này.
Quan trọng nhất bạn có nguồn thu nhập tuyệt vời. Sau vài năm sống và làm việc ở đây bạn tích lũy được số vốn lớn "đổi đời"! Cuộc sống của bạn và gia đình bước sang trang mới tươi sáng hơn rất nhiều nếu thời gian đó học tập và làm việc trong nước.
CÒN GÌ TUYỆT VỜI HƠN KHI NHẬT NGỮ NGÔI SAO XANH ĐEM ĐẾN CHO CÁC BẠN CƠ HỘI TUYỆT VỜI ĐỂ THỎA MÃN THỰC HIỆN ƯỚC MƠ, HY VỌNG CỦA MÌNH!
5. Hãy biết tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình!
Em rất thích đi theo chương trình Du học Nhật Bản ngành Điều Dưỡng, nhưng nhiều ý kiến xung quanh làm em dạo động và hoang mang quá! Anh chị hãy cho em lời khuyên được ko?

Trả lời: Chào bạn!

Hãy tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính bạn!
Bởi sau này dù chúng ta có gào thét trong tuyệt vọng, hay nói ra hai từ “giá như” thì cũng không có điều gì thay đổi cả, cũng không có một ai có thể thông cảm và hiểu cho chúng ta. Chính chúng ta đưa ra lựa chọn, dù đúng dù sai cũng phải chấp nhận nó.

Chúng ta, ai cũng vậy cũng chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho trọn vẹn từng ngày để không bao giờ phải nói đến hai từ “tiếc nuối” và cuộc đời này nó là của chính bản thân chúng ta, dù có làm gì thì cũng hãy tự chịu trách nhiệm về nó.

Chúng ta có gia đình, đó là nền tảng nuôi chúng ta khôn lớn, những lúc mệt mỏi với guồng quay của cuộc sống chúng ta lại trở về nhà để tìm lại chút bình yên. Nhưng chúng ta cũng biết mà, cha mẹ rồi cũng già đi, đâu thể ở bên cạnh chúng ta mãi được, vậy nên chính chúng ta cần phải làm chủ cuộc đời của mình.

Chúng ta có bạn bè, nhưng bạn bè rồi ai cũng có những cuộc sống riêng, đâu có ai sẽ ở cạnh chúng ta những lúc buồn, vui, sướng, khổ được. Thỉnh thoảng có khi chỉ có vài ba cuộc gọi điện, vài ba tin nhắn hỏi thăm nhau, còn lại ai cũng bận lo cho cuộc sống của riêng mình. Thế đấy, những lúc chúng ta buồn, than vãn về cuộc sống, bạn bè cũng chỉ nghe, và an ủi chúng ta nhưng chỉ có thế thôi, bởi họ có ở trong hoàn cảnh ấy của chúng ta đâu. Tự bản thân chúng ta phải tìm ra cách để thoát ra khỏi chính những điều ấy, bởi đó là cuộc sống của chính bản thân chúng ta cơ mà.

Chúng ta có người yêu, nhưng mà đâu phải ai yêu nhau cũng gắn bó với nhau hết đoạn đường phía trước, hết duyên hết nợ rồi cũng thành người dưng cả mà thôi. Đấy có khóc, có cười, có khổ đau vật vã thì cũng chỉ một mình chúng ta biết, bởi chúng ta phải chịu trách nhiệm cho cuộc tình đã hết của mình mà.

Mọi chuyện trên đời này luôn diễn ra theo một lẽ tự nhiên, có sinh có tử, có gặp gỡ có chia ly, chỉ là chúng ta có đủ bản lĩnh để bước qua mọi chuyện. Không một ai sống thay cuộc đời cho chúng ta được, cũng không có ai đưa ra lựa chọn hay quyết định gì đó thay cho chúng ta ngoài chính bản thân chúng ta. Mỗi một lựa chọn đưa ra nó sẽ gắn liền với kết quả, có thể đó là kết quả tốt đẹp, nhưng có thể đó là kết quả mà bản thân chúng ta phải hối hận những năm tháng về sau này, nhưng dù chúng ta có đưa ra lựa chọn nào thì chính chúng ta cũng phải tự chịu trách nhiệm về nó. Bởi sau này dù chúng ta có gào thét trong tuyệt vọng, hay nói ra hai từ “giá như” thì cũng không có điều gì thay đổi cả, cũng không có một ai có thể thông cảm và hiểu cho chúng ta. Chính chúng ta đưa ra lựa chọn, dù đúng dù sai cũng phải chấp nhận nó.

Sống như thế nào là do chúng ta chọn lựa, mỗi biến cố trong cuộc đời này xuất hiện nhắm làm chúng ta trưởng thành hơn, không một ai phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính chúng ta ngoài bản thân của chúng ta, vậy nên có đang bế tắc, có đang tuyệt vọng hay đang mê mải đi tìm lý tưởng cho cuộc đời mình thì cũng hãy cứ sống sao cho thật ý nghĩa, đừng để lãng phí thời gian vào những chuyện không đâu, hãy tìm cách thoát ra khỏi nó, bởi chúng ta chỉ sống có một lần mà thôi.

6. Các giai đoạn sốc văn hóa khi đi du học Nhật Bản
Chào anh/chị! Tôi được biết du học sinh mình thời gian đầu khi mới qua Nhật thường bị sốc văn hóa? Anh/Chị có thể giải thích rõ để tôi hiểu hơn được không? Cảm ơn Anh/Chị!
Trả lời : Chào bạn
Các giai đoạn sốc văn hóa khi đi du học Nhật bản!
Để chuẩn bị sống và học tập tốt trong một môi trường văn hóa hoàn toàn khác biệt, du học sinh cần chuẩn bị mọi mặt càng sớm càng tốt, từ sức khỏe thân thể, sức khỏe tinh thần, khả năng ngoại giữ, giao tiếp, khả năng kinh tế, khả năng tự lập thậm chí phải tìm hiểu và giả định các tình huống thường xảy ra đối với đời sống du học sinh để có sự tập luyện ứng phó cần thiết
Tuy nhiên, rất nhiều các
du học sinh Việt Nam trước khi bước chân đi du học, hầu như chưa bao giờ sống xa gia đình hoặc tự lập hoàn toàn về mặt tài chính cũng như tự mình định hướng cho tương lai của bản thân. Chính vì vậy, ngay khi rời xa gia đình, và lần này là rời xa tổ quốc, môi trường mà các bạn vốn dĩ quen thuộc để đến một nơi hoàn toàn khác lạ, từ văn hóa, tập quán sinh hoạt, cách suy nghĩ, hành động, việc cố gắng thích ứng vô hình chung sẽ gây ra áp lực về mặt tinh thần cho các du học sinh. Tùy vào sức khỏe tinh thần, tùy vào sự chuẩn bị từ trước, tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người mà mức độ ảnh hưởng, cũng như thời gian kéo dài của nó sẽ khác nhau. Những thay đổi về mặt tâm lý gây ra bởi sự khác biệt văn hóa như vậy, gọi chung là “Culture shock”- sốc văn hóa.
Sốc văn hóa xảy ra đối với tất cả du học sinh, về cơ bản có 5 giai đoạn, nhưng tùy mỗi người mà mức độ nặng nhẹ và thời gian kéo dài là khác nhau.
Giai đoạn 1: Thời kì “trăng mật” (từ 1 tuần đến 3 tháng đầu tiên)
Mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, từ thức ăn đến mọi đồ vật xung quanh, nên được ví von chẳng khác nào cảm giác phấn khởi của thời kì trăng mật!
Giai đoạn 2: Thời kì bị sốc (từ 3, 4 tháng đến nửa năm)
Những việc vui vẻ hay mới lạ đã phần nào trải nghiệm qua một lượt, dần dà phát hiện những điểm khác biệt trong tập quán sinh hoạt, những khó khăn đầu tiên trong cuộc sống thường ngày, những điều không như ý muốn hoặc khác tưởng tượng ban đầu, cảm nhận bức tường ngôn ngữ gây ra những trở ngại nhất định đối với bản thân. Thấy nhớ gia đình và bạn bè, bắt đầu hình thành có ý định quay về.
Đây là giai đoạn quan trọng, bởi nếu có sự nỗ lực tại thời điểm này, du học sinh có thể tiến triển sang giai đoạn tiếp theo để bắt đầu thích ứng với sự khác biệt về văn hóa, hòa nhập tốt với cuộc sống mới. Nếu không, sẽ nảy sinh tâm lý chán nản, thất vọng, mất sự tự tin của bản thân, mức độ nặng dần sẽ gây ra trầm cảm nặng, bỏ học, hoặc quay về nước giữa chừng hoặc ở lại Nhật mà đánh mất đi mục tiêu ban đầu là du học của mình, kết giao với các phần tử xấu, trở thành lưu trú bất hợp pháp vì việc bỏ học sẽ làm các du học sinh mất tư cách tiếp tục duy trì visa du học của mình.
Giai đoạn 3: Thời kì nỗ lực để thích ứng
Giai đoạn cố gắng, nỗ lực để thích nghi. Dần dần quen với tập quán sinh hoạt mới, khả năng ngôn ngữ cũng tốt lên, giao tiếp với người bản địa tốt hơn, tâm lý bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn, dần hình thành được sinh nghĩ “Việc đó tưởng khó, nhưng cố gắng một chút, hóa ra không đến nỗi nào nhỉ. Mình sẽ làm được”.
Giai đoạn 4: Thời kì hòa nhập (trên một năm)
ã quen với môi trường văn hóa mới, thậm chí có thể nhìn nhận được một cách khách quan sự khác nhau hay những mặt tốt, mặt chưa tốt giữa cuộc sống ở Việt Nam và Nhật Bản.
Giai đoạn 5:Thời kì sốc ngược
Là thời kì quay trở lại môi trường văn hóa cũ.
Khi trở về nước, nhận thấy sự khác nhau giữa cảm nhận, suy nghĩ, giá trị quan của bản thân và của gia đình, bạn bè hoặc những thay đổi của bản thân không được gia đình, bạn bè hiểu, đón nhận, tạo cho du học sinh cảm giác cô độc, lạc lõng trên chính đất nước của mình.
Bản hãy chuẩn bị sẵn tâm lý và tinh thần để xem mình đang ở giai đoạn nào và đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất nhé!
Chúc các bạn thành công!
7. Những kỹ năng cần thiết du học Nhật Bản?
Em muốn đi du học Nhật Bản! Vậy em cần chuẩn bị những kỹ năng nào?

Trả lời :

Những kỹ năng bạn cần biết khi du học Nhật Bản

 

Kỹ năng sống là điều khá quan trọng khi bạn đi du học ngoài những hành trang, tài chính và tinh thần tự lập.

Thức khuya dậy sớm

Nhiều du học sinh không thể thu xếp thời gian tự học vào ban ngày vì lí do bận học ở trường hoặc đi làm thêm nên nhiều bạn đã chọn thức khuya làm bài. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya càng diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ôn bài, bạn không nên ngồi gần cái máy tính (có kết nối Internet) và cũng đừng nên ngồi quá gần chiếc giường êm ái! Cách duy nhất để giải quyết tình trạng thức khuya học bài là phải thiết kế lại thời gian biểu giữa việc làm thêm và học tập.

kỹ năng sống du học nhật bản 1

Kỹ năng chọn bạn

Ở môi trường nước ngoài, việc có một người bạn đã khó, nhưng chọn đúng bạn lại là việc khó hơn. Có những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn tiềm năng để rủ họ cùng làm việc. Bạn nên ngay từ đầu thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.

Kỹ năng làm việc nhà

Bạn sẽ phải làm tất cả việc nhà từ đầu đến cuối, Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc. Về chuyện bếp núc, bạn có thể nấu vào buổi tối hôm trước để chuẩn bị thức ăn cho buổi trưa hôm sau, hoặc cũng có thể cắm cơm từ sáng trong lúc tắm để tối về nhà khỏi phải tốn thời gian cho việc này.

kỹ năng sống tại Nhật bản

Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc nhà nhanh hơn, tốn ít công sức và tiết kiệm thời gian đảm bảo bạn có nhiều thời gian học hành, làm việc và đi chơi hơn.

8. Vì sao Điều dưỡng Nhật Bản đang là Ngành Hot hiện nay?
Tại sao Ngành Điều Dưỡng ở Nhật lại đang được đầu tư học bổng lớn như vậy?

Trả lời :

ĐIỀU DƯỠNG NGÀNH "HOT HOT HOT" TẠI NHẬT BẢN
Tại Nhật Bản những hình ảnh những y tá, điều dưỡng xinh đẹp, tận tình với bệnh nhân trong các bệnh viện không còn xa lạ. Tại Nhật Bản, điều dưỡng được xem là một ngành hot và được coi trọng nhất. Vì vậy, những ưu đãi cho những người học hay làm điều dưỡng là rất lớn và hấp dẫn. Ngành điều dưỡng Nhật Bản đang rất HOT là vì sao?
Hiện nay tại Việt Nam, ngành điều dưỡng dù không còn xa lạ nhưng cũng đã bão hòa và nay rất ít người theo học lĩnh vực này. Mặt khác, tại Nhật Bản thì đây lại là một ngành học rất phổ biến và có tương lai nghề nghiệp đảm bảo và ổn định. Nghề nghiệp có tương lai ổn định như vậy vì dân số Nhật Bản hiện nay có độ tuổi trung bình tương đối cao trong khi giới trẻ Nhật Bản lại có xu hướng ngại lập gia đình và sinh con. Chính vì thế Nhật Bản có tới 1/5 dân số Nhật Bản có độ tuổi trên 65 và hiện tại con số này vẫn chưa dừng lại.
Khi dân số già hóa đi và chất lượng sống được nâng cao thì chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi rất được chú trọng. Dân số Nhật không thể đủ để đáp ứng nhân lực để chăm sóc hết những người cao tuổi nên luôn cần một số lượng lớn điều dưỡng nước ngoài.
Học ngành điều dưỡng ở Nhậtt như thế nào?
Hãy đến với Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh (Duy nhất có tại miền nam)
Khi lựa chọn ngành điều dưỡng Nhật Bản thì phải trải qua 3 giai đoạn.
– Giai đoạn 1: Bạn được cấp học bổng học miễn phí 1 năm học tiếng Nhật
– Giai đoạn 2: 2 năm đầu qua Nhật vừa học vừa thực tập (được hưởng lương thực tập sinh). Sau đó được cấp chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng đây được coi như giấy phép hành nghề tại Nhật.
– Giai đoạn 3: Chính thức hành nghề và hưởng lương chính thức cao gấp đôi lương thực tập sinh. Hoặc học liên thông tại một trường đại học điều dưỡng tại Nhật
Những chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật:
– Phục hồi sức khỏe
– Phương pháp điều trị
– Thực hành điều trị hồi phục và hội phục thính giác, ngôn ngữ.
Những cơ sở đào tạo điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Hiroshima,… vậy nên cuộc sống du học Nhật Bản sẽ không phải quá lo lắng.
Cơ hội làm việc khi học ngành điều dưỡng tại Nhật
Với tình trạng dân số Nhật Bản hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên ngành điều dưỡng vô cùng lớn. Theo thống kê, Nhật Bản có khoảng 3,500 lao động hoạt động trong ngành điều dưỡng viên từ Việt Nam và các nước khác từ những khu vực lân cận. Khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn là 100% với mức lương không hề thấp và có cuộc sống khá ổn định.
Nếu sau thời gian làm việc tại Nhật bạn muốn trở về Việt Nam để làm việc thì cơ hội để làm việc của bạn cũng không hề nhỏ. Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều trường Đại Học, Cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng và các bệnh viện đang phát triển khoa điều dưỡng chất lượng. Trong tương lai gần với những kế hoạch xây dựng những viện dưỡng lão của Nhật Bản tại Việt Nam, với trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, bằng cấp điều dưỡng bạn sẽ là ứng viên tuyệt vời.
Đây là một ngành học có tiềm năng của các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật hay làm việc tại những bệnh viện có đầu tư của Nhật. Vì thế điều dưỡng được coi như một sự lựa chọn hấp dẫn, an toàn.
Cố gắng lên nhé lứa chim đầu đàn của Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh! Gia đình, người thân, bạn bè, giáo viên, nhà trường... Tất cả đang rất hy vọng vào các bạn. Hãy học tập thật chăm chỉ, làm việc thật tốt để khẳng định uy tín bản thân, cũng như nhà trường, cũng như rạng danh tổ quốc Việt Nam, làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước nhé!

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh