Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

Shogatsu – Lễ mừng năm mới

Ngày đăng: 29-09-2017 | 3:03 PM | 6270 Lượt xem | Người đăng: admin

Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản - Oshougatsu

Giống nhiêu nước trên thế giới vào mỗi dịp năm mới ở đất nước Nhật Bản sẽ diễn ra lễ mừng năm mới đón một năm mới với nhiều điều may mắn và tốt lành. Trước kia, Nhật Bản đón năm mới theo âm lịch giống Việt nam và Trung Quốc, nhưng từ nhiều năm trở lại đây , người Nhật đón năm mới theo tết Dương lịch.
Người Nhật gọi dịp này là “
Oshougatsu”, và đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama...

Oshogatsu vốn là tên gọi riêng tháng giêng nhưng hiện nay thường dùng để chỉ khoảng thời gian từ mồng 1-3 của tháng đầu tiên trong năm. Người Nhật bắt đầu chuẩn bị cho Oshogatsu từ ngày 8-12 (ở vùng Kanto là ngày 13).

 Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

Người Nhật có tập quán trang trí cây thông (kadomatsu) trước cửa nhà, trước cửa hàng hay trước cổng công ty. Họ quan niệm cây thông này là nơi đón Toshigamisama - vị thần linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ. Ngoài vật tiêu biểu là cây thông thì người Nhật còn dùng các loại thừng bện bằng cỏ, dải giấy trắng... tượng trưng nhiều mong ước, nhiều ý niệm khác nhau cho một năm mới tốt lành.

Oshogatsu - tết truyền thống Nhật Bản

Shimekazari - Sợi dây thiêng treo ở cửa

Oshogatsu - Tết truyền thống Nhật Bản - 2

 Người Nhật treo Shimekazari đầu năm với phong tục là để mời thần Toshigami- vị thần của năm mới, được cho là linh hồn của tổ tiên, đã che chở gia đình khoẻ mạnh trong năm qua, xuống và ghé thăm, cầu chúc mang lại phước ành trong năm tiếp theo.

 Osechi – Món ăn ngày Tết 

 Nói đến ngày Tết thì không thể không nhắc đến các món ăn. Các món ăn ngày Tết của người Nhật gọi là osechi, Mỗi món ăn trong bữa osechi đều có ý nghĩa đặc biệt để đón chào năm mới. 

Osechi - món ăn ngày tết  

Bánh dầy Nhật Bản - Omochi

Là một loại bánh trang trí đặc biệt không thể thiếu trong dịp năm mới của Nhật Bản để mang lại may mắn và thịnh vượng trong năm tới. Kagami Mochi được làm từ hai chiếc bánh gạo (mochi) với kích cỡ khác nhau, và trên cùng, họ đặt một quả cam nhỏ.

 Oshogatsu-Tết truyền thống Nhật Bản

Đi chùa vào năm mới

Mong ước năm mới sẽ được an khang, thịnh vượng, có nhiều sức khỏe và phát tài phát lộc, người Nhật Bản thường đi chùa vào những ngày đầu năm. Họ thường rút quẻ, nghe những lời “đọc quẻ” và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày tới trong năm. Nếu có điềm dữ, họ sẽ nhận được lời khuyên và cách “chữa” để lại được may mắn.

 Shogatsu - tết truyền thống Nhật Bản 5

Chuẩn bị thiệp ghi lời cảm ơn - Nengajou 

Vào cuối năm, người Nhật Bản thường chuẩn bị những chiếc thiệp tùy vào mục đích sửu dụng, tùy vào đối tượng được tặng mà những chiếc thiệp đó sẽ trang trọng, dễ thương, nhiều màu sắc hay nhã nhặn… với mục đích tri ân, gửi thông điệp yêu thướng tới những người sống xung quanh mình như: sếp, họ hàng, người thân, vợ chồng hay con cái…Những tấm bưu thiếp sẽ được gửi tặng vào ngày mùng 1, và rất được người nhận nâng niu, quý trọng. Phong tục này thể hiện rất rõ truyền thống văn hóa “cảm ơn” của người Nhật. Mỗi tấm bưu thiếp dù nhỏ bé khi được gửi đi đều mang trong đó lòng cảm tạ sâu sắc những gì người khác đã làm cho mình.

Điều đặc biệt nữa là, đối với những ai có người thân vừa qua đời trong năm thì sẽ không gửi hay nhận thiếp năm mới từ bất kỳ ai để họ có thể tĩnh tâm tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.

 Otoshidama - lì xì đầu năm

Ở Nhật Bản có phong  tục người lớn cho trẻ em tiền vào ngày tết. Số tiền đưa cho lũ trẻ ấy gọi là “Otoshi-dama”. Số tiền thông thường là 1 đến 2 ngàn  yên cho những trẻ nhỏ ( chưa vào tiểu học), 3-5 ngàn yên cho học sinh tiểu học, 5ngàn yên cho học sinh trung học sơ cở, 5 ngàn đến 1 vạn yên 1 cho học sinh trung học phổ thông và 1 vạn yên  cho sinh viên đại học. Những đứa trẻ có quan hệ gần gũi và học lớp cao hơn thì nhận được số tiền lớn hơn. Số tiền cho trẻ thường phải nằm trong các con số: 1, 2, 3, 5 và 10 ví dụ như: 1000, 2000, 3000, 5000, 10000 yên . Những chiếc phong bì đặc biệt dùng để mừng tuổi được bán tại các siêu thị.

 Oshogatsu - Tết truyền thống Nhật Bản - 06

Kouhaku Uta Gassen - Đại chiến âm nhạc

Ở Việt Nam, cứ vào đêm giao thừa, mọi người lại háo hức xem Táo quân chầu trời, thì ở Nhật, mọi người lại háo hức xem Đại nhạc hội Hồng Bạch (Kouhaku Uta Gassen) tổ chức mỗi dịp cuối năm của đài truyền hình NHK Nhật Bản. Để dc đứng trên sân khấu của Kouhaku không phải là 1 điều dễ dàng. Các màn biểu diễn luôn được tuyển chọn 1 cách kĩ càng bởi hội đồng thẩm định do đài truyền hình lập nên. Những ca khúc sẽ được lựa chọn theo tiêu chí như doanh số bán đĩa hay chủ đề của bài hát liệu có thích hợp cho sự kiện cuối năm hay không. Hơn nữa một cuộc khảo sát ý kiến người xem cũng dc tiến hành để điều tra xem những nghệ sĩ được yêu thích và chờ đợi cũng như những bài hát "đỉnh" nhất năm. Đại hội Kouhaku có thể nói là sự kết hợp hài hoà giữa nền âm nhạc Jpop hiện đại với nền nhạc enka truyền thống và cả những nghệ sĩ lão luyện đã thành công trên xứ Mặt Trời mọc này.

Oshogatsu-6 

Trong dịp Tết, trẻ em Nhật chơi nhiều trò chơi truyền thống, như là thả diều Tokoage và cầu lông Hanetsuki. Nếu bạn là Fan của Mèo ú chắc bạn sẽ biết về những trò chơi này.

Oshogatsu - 7

Nếu có dịp xin mời các bạn tham dự nhé!

 

 

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh