Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

Robot Không thể thay thế công việc của Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Ngày đăng: 15-11-2017 | 12:41 PM | 2980 Lượt xem | Người đăng: admin

ROBOT KHÔNG THỂ THAY THẾ ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI NHẬT BẢN!

 

Robot dù có thông minh đến mấy đi chăng nữa thì cũng không thể thay thế được con người đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người. Nhật Bản được biết đến là vương quốc của hàng ngàn chú robot thông minh có thể giúp đỡ con người trong nhiều công việc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của nước này nhận định rằng, robot không thể hoàn toàn thay thế điều dưỡng viên trong công việc chăm sóc người cao tuổi.

Nhận biết được sớm về nguy cơ thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành điều dưỡng trong khi dân số ngày một già, đồng thời giải quyết vấn nạn nhức nhối của đất nước Nhật Bản đó là việ già hóa dân số! các công ty của Nhật Bản đã nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại robot chăm sóc con người cách đây hàng chục năm. Mỗi chú robot ra đời chỉ thực hiện được một số công việc nhất định đáp ứng được rất ít mong mỏi của người lớn tuổi nơi đây. 

Năm 2004, một robot mang tên Yorisoi ifbot của công ty Business Design Laboratory được bán phổ biến với giá 604.800 yên. Robot này nói chuyện chậm rãi, có thể thay đổi âm lượng giọng nói để giúp người già nghe rõ hơn. Ngoài ra nó còn có thể bày tỏ tình cảm với người sử dụng, hát những bản nhạc xưa theo yêu cầu...

 
Rô bốt không thể thay thế điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Robot chăm sóc người già Yorisoi ifbot
 

Có những robot được thiết kế rất thân thiện như robot PARO - mang hình một chú hải cẩu con đáng yêu. Nó có thể nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, ăn cơm, cùng họ ca hát và nhảy.
 

Robot không thể thay thế điều dưỡng viên tại nhật bản

Robot Paro có hình chú hải cẩu vô cùng đáng yêu


Mới đây, Toyota đã cho ra mắt robot HSR có khả năng vận động như R2-D2 trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars). Loại robot này được thiết kế để giúp đỡ người già và khuyết tật, có thể nhặt, nâng vật thể nặng 1,2 kg.
 

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản vẫn nhận định rằng, dù có chế tạo ra robot tuyệt vời đến đâu, chúng cũng không thể hoàn toàn thay thế vai trò của người điều dưỡng đối với người cao tuổi. Bởi lẽ, robot có thể mang lại cảm giác gần gũi, nhưng không thể mang lại cảm giác chân thật, chúng có thể chăm sóc tốt về thể chất và sức khỏe, nhưng khi cần thiết lại không thể chia sẻ vấn đề về tinh thần đối với người bệnh.

 

Robot Nhật Bản không thể thay thế điều dưỡng viên

Giới chức Nhật Bản nhận định, robot không thể hoàn toàn thay thế người điều dưỡng

Chính vì vậy, trong thời gian tới, mặc dù Nhật Bản có thể đưa robot vào hỗ trợ công việc tại các viện dưỡng lão nhưng quốc gia này vẫn sẽ tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài sang làm việc trong đó có Việt Nam. Bạn có thể xem chi tiết nội dung chương trình HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN CHUYÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG Tại bài viết này.

Tham gia chương trình các bạn nhận được học bổng rất lớn như miễn phí ăn ở ký túc xá trong 2 năm đầu vừa học vừa làm, được học miễn phí tiếng Nhật 1 năm đạt trình độ tiếng Nhật N2 để bay qua Nhật. Ngoài ra còn được hỗ trợ cho vay không lãi xuất tất cả những chi phí khác đến khi đi làm nhận lương chính thức mới phải hoàn lại. Rất nhiều ban giám hiệu nhà trường cũng như Thầy cô chuyên ngành cùng nhiều bạn trẻ đánh giá cao về tính khả thi và tuyệt vời mà chương trình đem lại! Đây thực sự là cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 18-27. Có thể nói đây là cơ hội để đổi đời khi các bạn trẻ đăng ký tham gia Chương trình Du học Nhật Bản theo chuyên ngành điều dưỡng này!

Chúc bạn thành công.

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh