Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

Mì Nagashi somen - giới trẻ thèm thuồng

Ngày đăng: 29-09-2017 | 3:04 PM | 1780 Lượt xem | Người đăng: admin

Mì Nagashi somen – món ăn khiến mọi người đứng ngồi không yên !

Như các bạn đã biết, nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú, ngoài các món truyền thống như Sushi, Sashimi, các loại soup thì người Nhật đặc biệt cũng rất ưa chuộng món mì. Cũng chính vì vậy mà mì của người Nhật cũng có rất nhiều loại khác nhau như mì soba, mì udon, mì ramen,đến món mì lạnh somen… Và mỗi loại mì cũng sẽ được chế biến theo rất nhiều cách và cũng có nhiều cách thưởng thức khác nhau. Trong đó có một cách để thưởng thức rất độc đáo mà ngày nay đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật với tên gọi Mì Nagashi Somen ( 流しそうめん flowing noodles).


nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-daonagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao

 

Vì sao lại gọi là Mì Nagashi Somen các bạn nhỉ ?

Bật mí cho các bạn biết nà: bởi vì Nagashi trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng chảy. Mì Nagashi Somen có cách thưởng thức vô cùng đặc biệt và không giống với các loại mì khác. Các loại mì khác mỗi khi chế biến xong sẽ được trình bày ra tô hoặc dĩa, sau đó sẽ được bưng đến tận tay thực khách, do đó mà thực khách chỉ việc ngồi chờ cho tới khi mì được làm xong.

Cách thưởng thức Mì Nagashi Somen hết sức độc đáo?

Riêng đối với mì Nagashi Somen thì tất cả các bạn khi muốn thưởng thức mì, các bạn sẽ đứng hoặc ngồi  2 bên một cái máng bằng tre dài. Sau đó người phục vụ sẽ cho 1 dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống và kế tiếp là những vắt mì Somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước rất thú vị. Lúc này các bạn ngồi 2 bên máng tre chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Ở đây chỉ cần một chút khéo léo và một chút nhanh nhẹn thì các bạn sẽ có thể đón vớt được rất nhiều mì của dòng chảy từ chiếc máng tre đó các bạn!

nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-daonagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao

Hệ thống ống trúc được thiết kế và kết nối lại rất công phu như thế này đó các bạn. Người Nhật quả là tỉ mỉ và sáng tạo các bạn nhỉ!

 

nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao

 Sau khi đã có mì trong tay, lúc này các bạn chỉ việc nhúng mì vào nước chấm Tsuyu để bắt đầu thưởng thức món mì ngon và đặc biệt này. Và ngoài mì ra thì người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. xuôi theo dòng chảy để các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của mì.

nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao

 
Vì sao người ta chỉ dùng mì Somen cho món ăn đặc biệt này mà lại không dùng các loại mì khác? Bởi vì sợi mì Somen mỏng, tròn dài, to, đó khi thả trôi xuôi theo dòng chảy sẽ giúp cho chúng mình dễ dàng đón bắt chúng hơn.

nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao

 
“Dòng suối mì” Nagashi Somen cũng chính là điểm đặc biệt tạo nên một nét đặc trưng độc đáo khác biệt so với các cách ăn mì thông thường khác của Nhật Bản.

Nagashi Somen phổ biến đến nỗi ở Nhật thường có các mô hình mô phỏng các đoạn trúc thu nhỏ để thưởng thức trong nhà nhưng vẫn theo tinh thần “mì ống trúc”.

nagashi-somen-le-hoi-mi-ong-truc-nhat-doc-dao


Nagashi Somen thường được ăn vào mùa hè ở Nhật, khi mà khí trời nóng bức rất thích hợp cho những món ăn mát và lạnh.
Những ai đã chót một lần thử nếm sẽ muốn ăn nữa và ăn mãi tới lúc no.
Lâu dần cách ăn mì cũng trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của nước Nhật được nhiều du khách biết đến và muốn chinh phục.

 

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh