Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

khác biệt giữaThực tập sinh và Du học sinh điều dưỡng

Ngày đăng: 18-10-2017 | 1:44 PM | 2050 Lượt xem | Người đăng: admin

CHI PHÍ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN (THỰC TẬP SINH) LÀ BAO NHIÊU? CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG VÀ DU HỌC SINH ĐIỀU DƯỠNG CÓ ĐIỂM KHÁC BIỆT GÌ?

Thời hạn hợp đồng Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản (XKLĐ)

Những năm trước đây người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn dài nhất là 3 năm. Đến 01/04/2014 khi Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trong ngành xây dựng thì họ đã gia hạn hợp đồng lên 5 năm cho các trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản với Visa ngành Xây dựng.

Thực tập sinh điều dưỡng nhật bản 

Nhưng gần đây ngày 06/06/2017 Thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Trong chuyến đi này Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao Động - Y Tế - Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình Thực tập sinh kỹ năng (MOC). Trong bản ghi nhớ này điều làm cho nhiều lao động Việt Nam ở Nhật Bản và các lao động đang muốn đi Nhật là thời hạn được tăng lên cho tất cả các ngành nghề là 5 năm.

Chi phí và thu nhập, tổng tích lũy của người Xuất Khẩu Lao Động?

Nhưng chi phí để đi theo chương trình này thì vẫn không có gì thay đổi từ 150-200 triệu. Đây vẫn là chi phí khá cao so với mặt bằng chung về điều kiện kinh tế gia đình Việt Nam.

Trước đây đi 3 năm sau khi trừ hết chi phí đi các bạn chỉ để ra được trung bình 400-600 triệu. Nhưng giờ hợp đồng 5 năm thì các bạn trung bình phải để ra được 800 - 1 tỷ.

Xuất khẩu lao động - thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có 8 tiêu chí.

1. Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. thường là 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển dến 35 tuổi như các đơn hàng về: may mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản...

2. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu... Bên cạnh đó ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép do bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

3. Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Phổ thông là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50 kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 1m45 và nặng 40kg trở lên. không quá béo, quá gầy.

4. Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn. Đặc biệt đối với ngành chăm sóc sức khỏe con người, phải giao tiếp thường xuyên như ngành Điều dưỡng thì yêu cầu trình độ tiếng phải tốt.
5. Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn hàng cơ khí, ... Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.
6. Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được.
Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng như: không phạm pháp, không bị Thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn căp, ăn trộm, nữ giới không có bầu,....
7. Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, tùy theo đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau. dao động khoảng 150-200 triệu.
8. Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Sự khác biệt của thực tập sinh và du học sinh chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh đưa ra bảng so sánh về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Điều dưỡng viên (Thực Tập Sinh Điều Dưỡng) và Chương Trình Du Học Sinh chuyên ngành Điều Dưỡng đang có tại trường để các bạn tham khảo.
Du học sinh nhật bản chuyên ngành điều dưỡng

Bảng so sánh về chương trình thực tập sinh điều dưỡng (XKLĐ)du học sinh điều dưỡng Nhật Bản

 Sự khác biệt của thực tập sinh điều dưỡng và du học sinh điều dưỡng

 

Nội dung

Thực Tập Sinh Điều dưỡng
(Xuất Khẩu Lao Động ngành Điều dưỡng)

Du học sinh chuyên ngành điều dưỡng
Tại Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Chi phí

Chi phí khoảng 180 triệu

46 triệu chọn gói (được chia làm 2 đợt đóng cách nhau 6 tháng)

trình độ tiếng

Chỉ khoảng N4,5

Đạt trình độ N2 để có thể giao tiếp tốt với người bản xứ

Thời hạn

Tối đa thời hạn 5 năm, hết thời hạn bắt buộc phải về nước và không thể quay lại Nhật. Trong thời gian lao động không thể về nước hoặc bảo lãnh người nhà qua Nhật

Thời gian học và làm 7 năm. Có thể gia hạn mãi mãi. Được phép về nước thăm gia đình hoặc bảo lãnh người thân qua thăm chơi.

Lương - thưởng - chế độ phúc lợi

- Ngày làm 8h từ thứ 2 - thứ 7. Lương chỉ khoảng 20 - 30 triệu chưa trừ các khoản chi phí.
- Nghỉ lễ, tết ít, hưởng theo luật và chế độ của Xuất Khẩu Lao Động.
- Tự túc chi phí ăn ở sinh hoạt

- Chế độ phúc lợi xã hội lương thưởng như công dân Nhật. Lương tối thiểu theo Luật Nhật Bản không được dưới 35 triệu.
- Xếp vào lao động trí thức có trình độ vì đã được đào tạo qua trường lớp của tập đoàn Y khoa.  bằng cấp do chính phủ Nhật cấp có giá trị quốc tế. Được hưởng mọi quyền lợi và bảo trợ như người Nhật.
- Ngày làm 8h nghỉ t7,cn. làm thêm tính theo hệ số gấp đôi, hoặc gấp 3 tùy nơi làm việc.
- Được nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ giao mùa thoải mái như công dân Nhật.
- Tổng thu nhập hàng tháng lên đến 40-50 triệu (chưa kể làm thêm).
- Được cấp học bổng tiền Ăn - Ở miễn phí tại ký túc xá tập đoàn khoảng 10 triệu/tháng.
- Hàng tháng được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí 6 triệu để phòng rủi ro đau ốm bệnh tật ko thể đi làm được (hoàn lại sau khi đi làm)

Thuận lợi và khó khăn

Công việc điều dưỡng viên là tiếp xúc và chăm sóc người cao tuổi, ngoài việc cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó, cần phải giỏi tiếng Nhật để có thể giao tiếp tốt để trò chuyện cũng như trao đổi để nắm được tâm sinh lý, yêu cầu, nhu cầu người mình chăm sóc.
+ Các Điều dưỡng viên thực tập sinh sẽ gặp khó khăn cực kỳ lớn vì chưa chuẩn bị kỹ vốn tiếng Nhật. (Các bạn cứ thử hình dung mình lên vùng dân tộc thiểu số không biết tiếng, đến hỏi thăm đường, mình cần gì đang còn khó để hỏi và diễn đạt cho họ hiểu. Giờ đây mình lại là người chăm sóc).
+ Công việc điều dưỡng ở Việt Nam khác hoàn toàn với Điều dưỡng viên tại các trung tâm viện dưỡng lão tại Nhật. Nếu không được học, được chỉ dạy trước với vốn tiếng bạn quá kém thì bạn sẽ thế nào?
+ Đây là chương trình thí điểm của Bộ LĐ&TBXH nên chưa thể lường hết được khó khăn cũng như rủi ro mà các điều dưỡng viên thực tập sinh gặp phải.
+ Các thực tập sinh điều dưỡng viên chân ướt chân ráo qua Nhật với vốn tiếng kém (chưa thể nghe hiểu và nói được) và chưa biết gì về chuyên ngành điều dưỡng tại nhật phải bắt tay vào chăm sóc người già ngay sẽ đối mặt với rủi ro mắc phải sai lầm trong quá trình làm việc, bị kỷ luật, thôi việc và bắt buộc phải về nước khi chưa hết hạn hợp đồng.

Đối với các Du học sinh theo chuyên ngành Điều dưỡng tại Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh hoàn toàn khác.
- Đã thi đạt kỳ thi năng lực nhật ngữ N2 và kỳ thi tiếng dành cho du học sinh EJU. Các bạn hoàn toàn tự tin khi giao tiếp với người Nhật. Dễ dàng trò chuyện để tìm hiểu nắm bắt được yêu cầu, nhu cầu về tâm sinh lý người mình chăm sóc.
- Đã có thời gian 1 năm đào tạo tiếng Nhật và tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản nên việc sốc văn hóa Nhật là khó sảy ra đối với các bạn.
- 2 năm đầu qua đó các bạn được học và đào tạo theo chuyên ngành Điều dưỡng của tập đoàn y khoa. Bằng cấp do người Nhật cấp có giá trị quốc tế. Các bạn hoàn toàn tự tin làm đúng chuyên môn mình mà không sợ sai phạm và sẽ luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn của mình.
- Các bạn là lao động trí thức có trình độ. Có thể học lên cấp học cao hơn hoặc một ngành nghề khác mà các bạn muốn với vốn tiếng Nhật tốt của mình.
- Cơ hội học lên trình độ tiếng N1 (như người bản xứ) chỉ là vấn đề thời gian.

Tiền tích lũy được sau khi về nước

- Sau 5 năm số tiền tích lũy được khoảng 700 - 1 tỷ

- Số tiền tích lũy được sau 7 năm theo chương trình khoảng 1.5 - 2.5 tỷ (tùy theo mỗi người và tùy theo làm thêm)

Cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước

- Trở về lao động phổ thông, đi học thêm một ngành nghề khác, với số vốn tích lũy có thể kinh doanh, ....

- Khi các tập đoàn y khoa đầu tư vốn mở viện dưỡng lão tại Việt Nam thì các bạn là lựa chọn số 1 để trở thành các điều dưỡng viên trưởng làm việc tại Việt Nam nhưng hưởng lương Nhật.
- Với vốn tiếng nhật siêu giỏi của mình thì đi đâu cũng có công việc trả bạn theo đồng USD. Có thể là phiên dịch, hoặc công ty Nhật Bản.
- Bạn có thể tự do kinh doanh nếu bạn muốn.
- Bạn có thể làm đối tác tốt với Công ty Nhật để làm về vấn đề nào đó
 

 

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh