Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh

Hotline: 090 808 2288 - 093 898 2028

Email: nhatngu.nsx@gmail.com

Du học sinh và xuất khẩu lao động nên chọn con đường nào?

Ngày đăng: 14-10-2017 | 1:04 PM | 1167 Lượt xem | Người đăng: admin

NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG (THỰC TẬP SINH) HAY DU HỌC SINH?

Đây là câu hỏi của không ít HS-SV và người lao động phải quyết định trước ngưỡng cửa cuộc đời. Cùng xem những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để có quyết định phù hợp, đúng đắn.

 Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí và thủ tục, lựa chọn nào đơn giản hơn?

Để có thể đi du học Nhật Bản người học phải mất ít nhất là 4 tháng học tiếng Nhật để đạt trình độ tiếng tối thiểu N5 (Nếu học tiếng Nhật giỏi sẽ là một lợi thế cạnh tranh sau khi qua Nhật và cơ hội có mức lương cao), làm thủ tục hồ sơ cá nhân. Và khoản phí bước đầu họ phải chi trả là 9.000 - 12.000 USD. Nhưng không cần đặt cọc, không kiểm tra sức khỏe.

Tiết kiệm hơn, những người xuất khẩu lao động chỉ phải bỏ ra khoảng 7, 500 - 8,500 USD (đặt cọc 4.000 USD). Nhưng đối tượng này sẽ phải kiểm tra về sức khỏe, cân nặng, chiều cao... Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân.

Rỏ ràng tiết kiệm được ít tiền mặt nhưng đổi lại bạn cần đầu tư nhiều hơn về kỹ năng và sức khỏe.

 Du học sinh Nhật

Cuộc sống và công việc tại Nhật

Du học sinh tại Nhật chỉ cần làm 4 giờ/ngày trừ thứ 7 chủ nhật với thu nhập là 26-30 triệu đồng/tháng. Trừ đi các khoản phí: ăn uống, nhà ở, tàu xe, điện thoại, điện nước… họ sẽ còn lại 17-21 triệu đồng/tháng. Khi đi làm chính thức rồi mức lương có thể gấp đôi, gấp 3 tùy vào khả năng chuyên môn và năng lực Nhật Ngữ của mình.
Lao động xuất khẩu vất vả hơn, họ sẽ phải làm 8h/ngày có thể làm cả thứ 7, chủ nhật. Với thu nhập 16.000.000 đ/tháng (đã trừ đi 4.450.000 đồng thu nhập cho nghiệp đoàn và đóng thuế 10%, chi phí ăn uống, sinh hoạt..). và khó có cơ hội để tăng cao thu nhập vì trình độ tiếng yếu thường là N5.
Xét về thu nhập, du học sinh được ưu đãi và có thu nhập cao hơn. Nhưng thay vào đó họ phải nỗ lực để duy trì song song giữa học tập và công việc. Còn lao động xuất khẩu họ chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.

  Giấc mơ du học Nhật Bản  

Xuất cảnh và quản lý

Du học sinh có thể xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong những dịp lễ. Còn lao động xuất khẩu, từ 6 - 12 tháng (có thể hơn) mới được xuất cảnh, không có đặc cách về nước trong dịp lễ Tết. Đặc biệt, lao động xuất khẩu sẽ bị quản lý chặt chẽ đến khi hết hạn hợp đồng 3 năm.

Học tập và ngôn ngữ

Du học sinh ngoài việc học tập ở trường sẽ được giao tiếp với rất nhiều người khác bên ngoài, tiếp xúc và tìm hiểu với nhiều kiến thức văn hóa bản sắc dân tộc Nhật, hiểu hơn về đất nước con người Nhật Bản. Vì vậy họ sẽ được học rất nhiều, vốn tiếng cũng cải thiện đáng kể. Trong khi đó, lao động xuất khẩu chỉ được được giao tiếp trong khuôn khổ công việc và ít được tiếp xúc với bên ngoài. Nên mối quan hệ, khả năng giao tiếp và tìm hiểu về văn hóa con người Nhật Bản phần nào bị hạn chế.

Định hướng tương lai

Du học sinh có thể lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng, tối đa là 7 năm và có thể ở lại vô thời hạn nếu nhờ đơn vị pháp lý sở tại. Tốt nghiệp, họ có thể về nước hoặc gia hạn ở lại Nhật Bản học, làm việc. Công việc sau khi tốt nghiệp thường ở những doanh nghiệp, công ty nước ngoài, hoặc kinh doanh riêng. Họ được xem là những lao động trí thức và có quyền lợi không thua kém gì với lao động bản xứ Nhật Bản.
Không được như du học sinh, người lao động xuất khẩu đi làm theo dạng hợp đồng nên sẽ về nước ngay sau khi kết thúc kỳ hạn 3 năm và được gia hạn thêm 2 năm đối với ngành xây dựng. Không được gia hạn cư trú cũng như quay trở lại sau khi về nước. Về nước, những lao động này chỉ có thể làm công nhân hoặc tự mở doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.
Như vậy với việc du học, du học sinh có thể định tương lai lâu dài cho cá nhân cũng có thể bảo lãnh người thân gia đình qua Nhật. Còn lao động xuất khẩu, chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu về công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng.
Có thể ví Xuất khẩu lao động Nhật Bản như một tô mì Hảo Hảo chỉ cần bóc gói mì cho nước sôi vào và thưởng thức. Còn du học sinh là cả một món ăn được đầu tư bài bản từ khâu lên ý tưởng món ăn, học cách chế biến, khâu chọn nguyên liệu và vào bếp, cuối cùng là thưởng thức thành quả của mình có thể là Tô phở Bò nóng hổi, có thể là món lẩu hải sản, có thể là mâm cơm gia đình,.... rất nhiều lựa chọn hấp dẫn cho bạn!
Chúc các bạn có một lựa chọn sáng suốt và thành công trong cuộc sống!

 Chia sẻ

Bản quyền 2017: Tất cả bản quyền thuộc về Trường Nhật Ngữ Ngôi Sao Xanh